Những ý tưởng cất giữ đồ đạc trong nhà không phải gia chủ nào cũng biết

Với những ngôi nhà có diện tích nhỏ, việc cất giữ đồ đạc sao cho vừa tiện dụng vừa thẩm mỹ là điều không dễ. Nếu biết cách sắp xếp, ngôi nhà của bạn sẽ trở nên gọn gàng và thông thoáng hơn.

Các thành phố phát triển ngày càng thu hút thêm người nhập cư. Điều này sẽ dẫn đến mật độ dân số tăng cao, mọi người dần rơi vào cảnh sinh sống trong không gian chật hẹp. 
 
Khu vực cất giữ đồ đạc trong những ngôi nhà diện tích nhỏ là một trong những vấn đề cần được quan tâm. Nếu gia chủ biết cách sắp xếp, những ngôi nhà nhỏ hẹp sẽ vẫn có nhiều nơi cất giữ đồ đạc. 

Nếu vẫn chưa biết cách sắp xếp đồ đạc sao cho ngôi nhà của bạn sao trở nên gọn gàng và thông thoáng, hãy tham khảo những ý tưởng sau:

Để có thêm không gian cất giữ đồ đạc, không ít gia chủ sử dụng tủ sát vách bức tường trong nhà. 
Ngoài ra, tủ âm tường cũng là lựa chọn phù hợp để tăng không gian lưu trữ đồ đạc trong phòng ngủ, lối đi, phòng tắm hoặc không gian làm việc. 
Đây là cách thiết kế kệ trang trí được nhiều gia chủ yêu thích. Các tấm bảng bằng gỗ được đục lỗ theo chiều dọc và ngang với khoảng cách đều nhau. 
Để linh hoạt hơn trong việc treo, móc vật dụng, gia chủ có thể sử dụng các chốt bằng gỗ hoặc móc treo bằng kim loại gắn lên các tấm ván treo tường. 
Nếu không muốn đóng tủ hoặc kệ, gia chủ cũng có thể sử dụng các móc treo tường như thế này để lưu giữ đồ đạc. Tuỳ vào không gian như nhà bếp, phòng ngủ hay phòng tắm, gia chủ lắp đặt sao cho tiện dụng. 
Kệ mở mang lại cảm giác sáng sủa và thông thoáng hơn cho căn phòng. Đây là cách thiết kế hiệu quả khi gia chủ muốn có nơi để trưng bày những đồ trang trí nhỏ gọn. 
Sử dụng kệ trang trí làm vách ngăn phân chia không gian là phương án tối ưu cho những ngôi nhà diện tích nhỏ. Ngoài là nơi cất giữ đồ đạc và trưng bày đồ trang trí, kệ thay cho vách ngăn sẽ giúp không gian có nhiều ánh sáng tự nhiên hơn. 
Nếu bạn muốn có các kệ trang trí chỉ mở ra khi cần sử dụng thì đây là một ý tưởng phù hợp. 
Cách tốt nhất và hiệu quả nhất là hãy tận dụng tối đa những khu vực còn sót lại được tạo ra bởi kết cấu của ngôi nhà để làm nơi cất giữ đồ đạc. 
Ghế ngồi cũng được dùng làm nơi cất giữ đồ đạc tại những ngôi nhà diện tích nhỏ.
Không gian dưới gầm cầu thang rất khó xử lý và hầu như không được sử dụng. Khu vực này thường không được chú ý đến vì chật chội, khó đặt vật dụng nội thất với kích thước tiêu chuẩn. 
Bên hông cầu thang có thể làm ngăn kéo đựng các đồ dùng như giày dép hoặc quần áo.
Nếu diện tích nhà nhỏ, gia chủ nên cân nhắc sử dụng đồ nội thất đa năng. Như kệ trang trí này, khi cần nó có thể trở thành chiếc bàn ăn. 
Không chỉ có tủ và kệ, sau cánh cửa cũng là nơi cất giữ đồ đạc hiệu quả. 
Với những ngôi nhà diện tích nhỏ, gia chủ nên tận dụng tối đa các khoảng không để cất giữ đồ đạc. Như trường hợp này, một chiếc kệ được lắp dưới trần nhà ở khu vực lối đi để làm nơi cất đồ. 

Quang Đăng (tổng hợp)