Ở thuê sống hưởng thụ hơn còng lưng mua nhà ‘ôm’ cục nợ

Nhiều người coi bất động sản là tài sản hoặc khoản đầu tư nhưng nó cần được coi là khoản nợ phải trả. Người sở hữu nhà phải thanh toán các khoản thuế, tiền sửa chữa, thanh toán tiền vay để mua kèm các chi phí khác.

Trên trang CNBC, triệu phú Grant Cardone, sống ở Mỹ đã chia sẻ quan điểm về 4 điều để có thể giàu. Ông cho biết, đừng mua những thứ đắt tiền trừ khi đã tiết kiệm được số tiền gấp đôi giá trị của nó, đừng chi tiêu để gây ấn tượng với người khác và chỉ chi tiêu khoản thu nhập thụ động và để dành khoản thu nhập chính.

Đáng chú ý, ông còn khuyên đừng mua thứ gì có thể thuê. Lý giải về điều này Grant Cardone cho rằng, ông chưa bao giờ mua một căn nhà chính thức để ở lâu dài và ô tô. Vì làm như vậy, ông có thể tránh phải trả các khoản thanh toán hàng tháng cao hơn và chi phí bảo trì liên quan đến sở hữu.

Thay vì mua nhà thì bạn có thể chọn cách đi thuê để dành tiền đầu tư

Năm 2012, triệu phú này bán nhà và đi thuê nhà để ở đến nay đã 10 năm. Cách này giúp ông có nhiều tiền để đầu tư vào bất động sản và có thêm tiền cho bản thân. Ông cho hay, chỉ khi tiết kiệm được khoản tiền cực lớn, ông mới mua nhà bằng số tiền mình có.

“Tôi nhận ra điều này hồi năm 2003 khi mới cưới vợ, sinh con và mua được căn nhà ở Los Angeles (Mỹ). Nhưng mua nhà xong mới nhận ra sẽ không có tiền để đầu tư cho những thứ khác. Vì vậy, tôi lựa chọn bán nhà đang ở và mua vài bất động sản nhỏ hơn cho thuê. Gia đình tôi đi thuê nhà khác để ở”, ông nói.

Đi thuê nhà để ở nhưng triệu phú này lại có cách để tăng thêm nguồn tiền là đầu tư vào bất động sản rồi cho thuê để đưa về thu nhập cho bản thân. 

Ông từng nêu quan điểm, nhiều người coi bất động sản là tài sản hoặc khoản đầu tư nhưng nó cần được coi là khoản nợ phải trả. Người sở hữu nhà phải thanh toán các khoản thuế, tiền sửa chữa, thanh toán tiền vay để mua kèm các chi phí khác.

Triệu phú Grant Cardone cho rằng hãy xem mua nhà là khoản nợ vì nhiều chi phí đi kèm (Ảnh: Business)

Ngoài nhà, ông cũng đang thuê ô tô để lại. Grant Cardone tiết lộ, hợp đồng thuê ô tô cũng không quá 24 tháng. Vì nhiều thứ có thể thay đổi trong 2 năm và không muốn phải chấp nhận dùng xe đi thuê mà không hợp với nhu cầu của mình. 

Xoay quanh câu chuyện mua nhà hay ở thuê, có nhiều ý kiến khác nhau. Trên thực tế, không ít người từng nêu ý kiến không ủng hộ việc mua nhà.

Nhà là “cục nợ”?

Ví dụ như tác giả  Robert Kiyosaki của cuốn sách “Cha giàu, Cha nghèo” từng cho rằng: “Tôi không nói rằng các bạn đừng mua nhà. Điều tôi muốn truyền đạt là bạn nên hiểu sự khác biệt giữa tài sản và nợ. Khi tôi muốn ngôi nhà lớn hơn, trước tiên, tôi mua tài sản sẽ tạo ra dòng tiền để trả cho căn nhà đó”.

Tác giả này cho rằng, nhà là khối tài sản đắt tiền và không phải lúc nào cũng sinh ra lợi nhuận. 

Rocco Pendola, sống ở Mỹ từng đưa ra lý do anh không mua nhà. Anh tính toán, mỗi tháng thuê nhà tốn 1300 USD (31 triệu đồng), trong khi cần đến 1 triệu USD (23,7 tỷ đồng) để mua một căn nhà, trong đó trả trước 100.000 USD (2,37 tỷ đồng), còn lại trả góp lãi suất 3,2%/năm trong 30 năm cho số 900.000 (21,3 tỷ đồng) còn lại. 

Tức mỗi tháng anh chàng này phải bỏ ra hơn 3800 USD (90,3 triệu đồng) để trả khoản trả góp kèm lãi, nhưng thuê nhà chỉ hết chưa đến 1/2 điều đó khiến anh chọn đi thuê.

Nếu đi thuê, anh dư ra được 2500 USD  (60 triệu đồng)chênh lệch giữa tiền thuê và tiền phải trả góp nếu mua. Đem số tiền này đi đầu tư có thể có tới 6 triệu USD (142 tỷ đồng) trong 30 năm.

Theo CNBC